Xem lịch sử xem hàng

le phat dan :

le phat dan


Kết quả tìm kiếm:

Đêm Hội An lung linh

Đêm ở phố cổ Hội An có vẻ yên ả và trầm nhưng được nhiều du khách lựa chọn thay vì ở đêm tại Đà Nẵng. Vào đêm 14 âm lịch hàng tháng, phố Hội càng thêm quyến rũ bởi ánh sáng nhẹ nhàng tỏa ra từ những chiếc đèn lồng. Những đêm đó, phố cổ không có ánh đèn điện…

Những người yêu nét rêu phong thường chọn đêm 14 âm lịch để đến phố Hội. Suốt 7-8 năm nay, cứ đến đêm này, phố cổ không có ánh đèn điện. Thay vào đó là những chiếc đèn lồng truyền thống được thắp nến lung linh. Không gian của những thế kỷ trước như tràn về trên những mái cổ rêu phong. Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất trong suốt hai thế kỷ 17 và 18.

Hội An quyến rủ về đêm

Hội An quyến rủ về đêm

Dạo quanh phố cổ, khách dễ dàng tìm gặp những giếng nước của người Chăm sử dụng cách nay ba thế kỷ. Những mái nhà xưa cũ, chùa cầu, những kiến trúc tôn giáo của những cư dân đầu tiên ở phố cổ vẫn còn được giữ nguyên vẹn đến ngày nay. Nền văn minh Sa Huỳnh muộn thể hiện rõ nhất khi khách đến tham quan bảo tàng trong phố cổ – nơi lưu giữ những di vật, chứng tích của Hội An xưa và những di chỉ văn hóa Mỹ Sơn, Trà Kiệu… Hiếm có nơi nào ở Việt Nam và thế giới còn giữ nguyên vẹn của phố cổ suốt hàng trăm năm qua.
Cứ mỗi năm lũ về, Hội An lại chìm trong biển nước. Cuộc sống và mua bán gặp vô vàn khó khăn nhưng những cư dân nơi đây vẫn bám trụ đề bảo vệ phố cổ của cha ông. Một điều được tuân thủ nghiêm ngặt tại đây là các công trình duy tu, sửa chữa trong khuôn viên phố cổ đều phải giữ đư...

Đèn lồng Hội An và Trung Thu

Những ai đã từng đến với Hội An, chắc hẳn sẽ không quên hình ảnh chiếc đèn lồng. Và sẽ thật tiếc cho ai, nếu không thể đi dạo giữa phố đèn lồng vào những đêm lễ hội.

 

Đèn lồng Hội Ancó nguồn gốc từ thế kỉ 16. Được làm bằng chất liệu là tre và dán vải lụa hoặc nguyên liệu khác tùy vào nhu cầu sử dụng. Trải theo thời gian dài của lịch sử, hình dáng, chất liệu và cách thức sản xuất đã có nhiều đổi khác, tiến bộ hơn và phù hợp hơn với những đổi thay ở phố Hội. Đèn lồng Hội An mang cái hồn của người phố Hội.
Đèn lồng Hội An đêm rằm, còn gọi là lồng đèn Hội An
Một số kiểu đèn lồng Hội An trong phố Đèn Lồng
Đèn lồng Hội An có thể treo trang trí trong nhà, tạo điểm nhấn, thu hút sự chú ý đối với căn nhà. Bên cạnh đó, đèn có thể được sử dụng nhiều trong các lễ hội. Tùy vào màu sắc và chất liệu mà mỗi chiếc đèn có một ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ may mắn, màu vàng tươi vui ... hay vải gấm huyết dụ kiêu sa cho đến sắc xanh dịu ngọt và tượng trưng cho sự đổi mới. Người sử dụng đèn phải hiểu để có thể treo những chiếc đèn lồng phù hợp nhất với mong muốn của mình.
Bên cạnh những chiếc đèn lồng được làm bằng chất liệu bằng tre, đèn lồng Hội An còn có những chiếc đèn lồng gỗ có tuổi đời hàng trăm năm. Gỗ được sử dụng làm đèn là các loại gỗ quý và chạm trỗ công phu, cầu kì và thường được trưng ra ở những đêm lễ hội.
...